BƠM THỦY LỰC

Hiển thị tất cả 8 kết quả

Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp ngày nay rất cần đến thủy lực và các thiết bị thủy lực. Nhờ có nó mà hiệu quả công việc và sản xuất được cải thiện. Đồng thời còn giảm chi phí và mang đến sự an toàn cho người vận hành.

Bơm thủy lực được đánh giá là một thiết bị trung tâm của hệ thống. Bơm tốt thì hệ thống sẽ hoạt động ổn định giúp tăng năng suất. Vậy bơm thủy lực là gì? đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao…? Tất cả các thông tin sẽ có dưới bài viết này. Các bạn cùng kéo xuống bên dưới để tham khảo thông tin hữu ích nhé!

1.Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực là một thiết bị chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực để các chất lỏng chuyển động trong ống dẫn. Bạn có thể hiểu đơn giản là loại bơm này có chức năng hút chất lỏng thủy lực ở thùng chứa, bơm và đẩy với áp suất cao vào hệ thống là các ống dẫn để cung cấp cho xi lanh, lọc, van… hoạt động.

bom-thuy-luc-1

Bơm thủy lực của hãng WREN dùng cho cờ lê thủy lực

2.Đặc điểm cấu tạo của bơm thủy lực

Bơm thủy lực được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận cao cấp. Bởi vì bơm cần sự ổn định và mạnh mẽ trong hoạt động. Cấu tạo của bơm thủy lực bao gồm 1 số bộ phận sau: 

 • Vỏ bơm
 • Đường cấp dầu vào
 • Đường dầu ra
 • Phớt 
 • Một số bộ phận khác: cánh gạt, bánh răng hoặc piston.

3.Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực

Bơm thủy lực hay các thiết bị thủy lực đều hoạt động theo một nguyên lý nhất định. Bơm sẽ tạo ra một dòng chảy chất lỏng với áp suất cao, sức mạnh lớn để có thể vượt qua những áp lực cản trở của tải. Trong quá trình hoạt động, bơm thực hiện lần lượt hai chức năng:

 • Lực cơ học sẽ tác động tạo thành chân không ở cửa vào của bơm. Áp suất khí sẽ tạo lực để đưa dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực từ thùng chứa hay nguồn vào bơm.
 • Sau đó, chất lỏng này được đưa vào đường ống của bơm dưới tác động của lực cơ học. Và tạo ra 1 lực đẩy đi vào hệ thống giúp chất lỏng này chuyển động.

Công suất bơm thủy lực được xác định qua: áp suất vận hành và và dòng chảy được cung cấp bởi bơm. Bơm không tạo ra áp suất mà chỉ tạo ra dòng chảy chất lỏng, dầu. Nên nếu áp suất đầu ra của bơm bằng 0 thì có nghĩa là bơm không được đấu nối với hệ thống. Vì bơm tạo ra dòng chảy cần thiết giúp tăng áp suất lên chống lại lưu lượng chất lỏng trong hệ thống.

4.Các loại bơm thủy lực thường gặp

Hiện tại có 4 loại bơm thủy lực chính dựa trên cấu tạo và đặc điểm hoạt động. Thông tin của các loại ở bên dưới:

4.1.Bơm thủy lực piston

Đây là loại bơm được ứng dụng vào các công việc nặng, áp suất và lưu lượng cao. Do đó, nó có chi phí mua cao hơn so với các loại bơm còn lại.

Bơm piston có hai loại: Bơm piston hướng tâm và bơm piston hướng trục. Mỗi loại có những ưu điểm khác nhau. Bơm hướng tâm có cấu tạo lớn, trải qua chế tạo phức tạp và tiết kiệm nhiên liệu. Còn bơm hướng trục thì chỉ sử dụng cho những động cơ có momen thay đổi nhỏ và có vận tốc lớn.

4.2.Bơm thủy lực bánh răng 

Bơm thủy lực bánh răng (bơm nhông) là loại bơm đơn giản, được lựa chọn hút đẩy dầu, nhớt mà áp suất làm việc và lưu lượng không lớn. Nó được ứng dụng sử dụng trong máy xúc, máy đào, máy ủi… với công suất lớn.

Cấu tạo của bơm bánh răng bao gồm: bánh răng chủ động, bánh răng bị động, trục, phớt, vỏ bơm, đường cấp và thoát dầu. Bơm bánh răng cũng có hai loại: Bơm bánh răng ăn khớp ngoài và ăn khớp trong. 

Loại bơm này có ưu điểm là kết cấu bơm đơn giản, chịu được quá tải lớn. Bạn có thể điều chỉnh áp suất và lưu lượng của bơm theo nhu cầu của mình. Nổi bật hơn là loại bơm phù hợp cho việc hút, xả các loại chất lỏng có tính siêu đặc, siêu nhớt.

4.3.Bơm thủy lực cánh gạt

Bơm thủy lực cánh gạt (bơm lá) bao gồm các cánh quạt được gắn với một roto quay bên trong một khoang. Thiết bị này đảm bảo, vận hành êm ái, dễ dàng tháo lắp để bảo dưỡng, lưu lượng bơm đều. 

Cấu tạo bơm cánh gạt gồm: Vỏ bơm, stato, đường dầu cấp vào, đường dầu đẩy ra, cánh gạt, trục, rotor. Mỗi chiếc bơm thủy lực cánh gạt sẽ có từ 8 – 12 cánh gạt. 

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thường thấy là bơm cánh gạt kép, bơm cánh gạt đơn. Bơm cánh gạt phù hợp với hệ thống có áp suất và lưu lượng trung bình. Lưu ý loại bơm này không dùng để bơm chất đặc, nhớt.

4.4.Bơm thủy lực trục vít

Loại bơm này bao gồm hai vít Archimedes gắn vào nhau và được bao bọc trong cùng một buồng. Nó được sử dụng chủ yếu cho dòng chảy cao ở áp suất tương đối thấp. 

Bơm trục vít có ưu điểm nổi bật là vận hành êm, ít tiếng ồn, độ gợn dung lượng nhỏ, hiệu quả bơm cao. Và nó cũng có nhược điểm là chế tạo bơm phức tạp, cấu trúc bơm không đơn giản mà hiệu quả không cao.

Bơm trục vít được sử dụng trên tàu. Vì tàu có hệ thống thủy lực áp suất không đổi mở rộng qua toàn bộ con tàu.

5.Ứng dụng của bơm thủy lực

Bơm thủy lực được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực. Tiêu biểu phải kể đến như:

 • Ứng dụng sử dụng vào máy công cụ, nông cụ, công trình, xây dựng…
 • Chuyển vị trí của chất lỏng như: bơm xăng dầu, bơm nước cứu hỏa, bơm nước chống hạn, nước sinh hoạt, bơm các hóa chất lỏng trong công nghiệp hóa chất và thực phẩm. 
 • Bơm chất lỏng (dầu, mỡ) bôi trơn trong các dây chuyền sản xuất…
 • Sử dụng cho vận hành cờ lê thủy lực, các bộ căng bu lông thủy lực.

6.Giá bơm thủy lực

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu bơm thủy lực khác nhau ra đời. Kèm theo đó là sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và công suất,… Do đó mức giá sản phẩm cũng có sự chênh lệch khác nhau.

Tùy theo nhu cầu sử dụng và tài chính mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Để biết chính xác giá cả cũng như được tư vấn kỹ hơn về chức năng của các loại bơm bạn hãy liên hệ với đơn vị cung cấp bơm uy tín.

7.Những lưu ý khi chọn mua bơm thủy lực phù hợp

Thiết bị bơm thủy lực sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả công việc. Do đó khi cần mua bơm bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Kiểm tra độ cân bằng giữa khớp nối của bơm.
 • Điều chỉnh ốc bắt từ đầu bơm xuống đế bơm và động cơ xuồng đế bơm. 
 • Lựa chọn loại bơm phù hợp với vị trí và không gian lắp đặt tại nhà máy, doanh nghiệp.

Nếu còn thắc mắc hay có nhu cầu mua máy bơm thủy lực; bạn hãy liên hệ ngay với Đại Thịnh Phát:

 • Trụ sở TPHCM: 35 đường 4A , P. Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TPHCM
 • Điện Thoại: 0908.57.0202 – 079.858.8879
 • Email: sales@dtptools.vn
 • Chi Nhánh 2: P502 Tòa Nhà 11 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện Thoại: 0944.39.88.55
 • Email: sales3@dtpvietnam.com
 • FB: facebook.com/dtpvietnam
 • Website: torquewrench.vn